Theo dõi chúng tôi trên: google.comtiwtter.comyoutube.comfacebook.com
Hít hà… bánh hỏi, cháo lòng Hòa Đa

Từ món quê của người nông dân cày ruộng, bánh hỏi, cháo lòng Hòa Đa (xã An Mỹ, huyện Tuy An, Phú Yên) trở thành đặc sản của vùng đất lắm nắng mưa và nhiều gió.

Chuyện về cô bạn gái “ngoài luồng” của một người có tên tuổi ở Phú Yên làm tôi nghĩ mãi và muốn viết 1 cái gì đó về món ăn rất đỗi dân dã này. Sau khi chia tay, về lại đất Hà Thành, một đêm mất ngủ (không hiểu vì lẽ gì), mới gà gáy cô ấy đã gọi điện thoại cho ông với một lời đề nghị không thể ngớ ngẩn hơn: “Anh có thể gửi cho em hộp bánh hỏi, lòng lợn Hòa Đa được không?”. Trời! Có bao nhiêu món ngon, vật lạ ở cái xứ thiên nhiên lắm ưu đãi sao không chọn mà lại chọn cái món quê mùa ấy?

Món quê bánh hỏi, cháo lòng Hòa Đa trở thành đặc sản Phú Yên

Thế nhưng, khi nghe cô gái bảo rằng mỗi khi nghĩ đến ông, cô lại nhớ đến cái món bánh hỏi, cháo lòng Hòa Đa, ngược lại, khi nhớ đến món ăn này, cô lại nghĩ đến con người chân chất của ông, vậy là sáng sớm, ông sai đàn em phải mua ngay, gửi máy bay cho cô gái. Ông không quên dặn phải để vào hộp rồi bọc bên ngoài giấy bạc cho giữ nóng, sao cho khi đến nơi, mở ra, lòng heo vẫn còn bốc khói như khi ăn tại Hòa Đa.

Mỗi sáng, hàng đoàn xe đậu trước các quán để thưởng thức món quê Phú Yên

Thế đấy. Cái món dân dã kia đã trở nên nổi tiếng với du khách trong Nam, ngoài Bắc mỗi khi đến Phú Yên. Nó lại càng không thể bỏ qua đối với cánh tài xế đường dài mỗi khi qua đây. Người ta thưởng thức bánh hỏi, cháo lòng Hòa Đa như cảm nhận được cái chân chất của người Phú Yên vì món gì trong thức ăn ấy cũng được “đẻ” ra từ đất quê và luôn giữ cái nguyên sơ, không pha tạp.

Thịt và lòng heo ở đây được lấy từ heo nuôi ở quê chỉ ăn ngũ cốc

Theo bà Trần Thị Thủy, chủ quán An Mỹ, bánh hỏi, bánh tráng được làm ra bởi bột gạo của giống lúa Đà Nẵng (chỉ còn trồng nhiều ở Phú Yên) và không pha lẫn bởi một loại bột nào khác. Người sành ăn, chỉ cần gắp miếng bánh hỏi hay cầm cái bánh tráng vừa nhúng nước có thể nhận ra ngay có phải bánh hỏi, bánh tráng Hòa Đa hay không bởi loại bột gạo nguyên chất ở đây vừa làm cho cái bánh vừa mướt, vừa dẻo, vừa dai nhưng lại không dính vào nhau. Cháo cũng được nấu từ loại gạo này, vừa dẻo vừa thơm.

 
Bánh hỏi Hòa Đa
Hotline: (090 502 0802/ 093 47 47 147)
Chỉ đường Zalo Zalo: (090 502 0802/ 093 47 47 147) SMS: (090 502 0802/ 093 47 47 147)

HOMESTAY ĐẸP Ở TUY HÒA PHÚ YÊN GẦN BIỂN

Homestay Phú Yên Giá Rẻ

Homestay Phú Yên Gần Biển